Thông báo tuyển sinh đi học tại Solovakia năm 2015

22 Tháng 4, 2015 | 8626 Lượt xem

Căn cứ thông tin của Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội về chỉ tiêu học bổng Chính phủ Slovakia cấp cho Việt Nam năm 2015 và Thông tư số 01/2013/TT-BGDĐT ngày 29/01/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Cộng hòa Slovakia diện Hiệp định năm 2015 như sau:

1. Số lượng học bổng và Chế độ học bổng
Tổng số có 05 suất học bổng toàn phần, ứng viên trúng tuyển sẽ được hưởng quyền lợi sau:
- Chính phủ Slovakia cấp: Học phí và phí nghiên cứu, bố trí chỗ ở, bảo hiểm y tế và sinh hoạt phí hàng tháng theo quy định của Chính phủ Slovakia;
- Chính phủ Việt Nam cấp: Vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo quy định của Chính phủ Việt Nam.
2. Trình độ đào tạo và Thời gian đào tạo
- Đại học (từ 3 đến 4 năm học)
- Thạc sĩ (02 năm học)
- Tiến sĩ (từ 3 đến 4 năm)
Trước khi nhập học chương trình đào tạo chuyên ngành nêu trên, ứng viên cần học 01 năm dự bị tiếng (xem quy định tại mục 3).
3. Ngành học và Ngôn ngữ học tập
Ngành học gửi đi đào tạo bao gồm: sư phạm, huấn luyện, khoa học giáo dục, khoa học xã hội và khoa học hành vi ứng xử, kinh tế và quản trị, sinh thái và khoa học môi trường, nông nghiệp, lâm nghiệp, khoa học thú y, quản lý ngành nước, đào tạo bác sĩ, nha khoa, dược phẩm, khoa học y tế.
Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển 01 chương trình (ngành học) phù hợp với ngành đã/đang học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm và có trong danh sách các ngành đã nêu trên, không được tự ý thay đổi ngành học sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học.
Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Slovak. Ứng viên chưa từng học đại học hoặc sau đại học tại Slovakia sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Slovak trước khi vào học chuyên ngành. Sau đó ứng viên phải đạt kỳ thi sát hạch tiếng Slovak và tham dự đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo và chương trình học) mới được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.
4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
4.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học, trường đại học đang học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào để đi học tại nước ngoài trong năm 2015.
4.2. Điều kiện cụ thể và hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt


Học bổng dự tuyển
Điều kiện cụ thể
Hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt
Học bổng đại học
- Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung);
- Không quá 26 tuổi (tính đến ngày 01/5/2015);
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện.
1. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1-ĐH);
2. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2-ĐH);
3. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 3);
4. Bằng tốt nghiệp THPT (Bản sao);
5. Học bạ THPT (Bản sao);
6. Giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo điểm thi đại học (Bản sao);
7. Bảng điểm đại học của học kỳ I năm học 2014-2015 (Bản sao);
8. Bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, khu vực,…(nếu có) (Bản sao);
9. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
10. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản photocopy);
11. Các giấy tờ khác (nếu có).
Học bổng thạc sĩ
- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng từ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội), có thâm niên công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển;
- Người đã chủ trì thực hiện công trình đạt giải Nhất Giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam, tốt nghiệp đại học trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm giảng viên đại học, cao đẳng theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo
- Lưu học sinh tốt nghiệp đại học tại Slovakia với kết quả học tập đạt loại xuất sắc (tương đương 9,0 trở lên theo thang điểm 10) trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, được cơ sở đào tạo tại Slovakia cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo chuyển tiếp sinh thạc sĩ theo diện Hiệp định, từ khi tốt nghiệp chưa đi làm và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Không quá 26 tuổi (tính đến ngày 01/5/2015);
- Hiện không phải là học viên đang theo học chương trình thạc sĩ trong hoặc ngoài nước.
1. Công văn của cơ quan cử dự tuyển, ứng viên mới tốt nghiệp tại Slovakia về nước chưa đi làm thì nộp bản cam kết về việc làm (Mẫu 6);
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1-SĐH);
3. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2a-SĐH đối với người đã đi làm; Mẫu 2b-SĐH đối với người chưa đi làm);
4. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 2c-BNV/2008), trường hợp chưa đi làm thì thực hiện Mẫu 3;
5. Các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác (Bản sao);
6. Sổ bảo hiểm xã hội (Bản sao) hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận (Mẫu 4) đối với các trường hợp cán bộ hợp đồng (không phải là công chức, viên chức) chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội;
7. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm tất cả các năm học đại học (Bản sao);
8. Văn bản tiếp nhận học chuyển tiếp sinh đối với lưu học sinh tốt nghiệp tại Slovakia (bản dịch công chứng sang tiếng Việt);
9. Danh mục các công trình nghiên cứu đã công bố hoặc giấy công nhận công trình nghiên cứu (nếu có) có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
10. Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Slovakia/ tiếng Anh (nếu có) (Bản sao);
11. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
12. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản photocopy);
13. Các giấy tờ khác (nếu có).
Học bổng tiến sĩ
- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng 12 tháng trở lên), có đóng bảo hiểm xã hội, có thâm niên công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển;
- Lưu học sinh tốt nghiệp thạc sĩ tại Slovakia với kết quả học tập đạt loại xuất sắc (tương đương 9,0 trở lên theo thang điểm 10) trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, được cơ sở đào tạo tại Slovakia cấp văn bản đồng ý tiếp nhận đào tạo chuyển tiếp sinh tiến sĩ theo diện Hiệp định, từ khi tốt nghiệp chưa đi làm và ứng viên cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm việc theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Không quá 35 tuổi (tính đến ngày 01/5/2015);
- Hiện không phải là học viên đang theo học chương trình nghiên cứu sinh trong hoặc ngoài nước.
1. Công văn của cơ quan cử dự tuyển, ứng viên chưa đi làm thì nộp bản cam kết về việc làm (Mẫu 6);
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1-SĐH);
3. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2a-SĐH đối với người đã đi làm; Mẫu 2b-SĐH đối với người chưa đi làm);
4. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 2c-BNV/2008), trường hợp chưa đi làm thì thực hiện Mẫu 3;
5. Các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác (Bản sao);
6. Sổ bảo hiểm xã hội (Bản sao) hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận (Mẫu 4) đối với các trường hợp cán bộ hợp đồng (không phải là công chức, viên chức) chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội;
7. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm tất cả các năm học đại học và thạc sĩ (Bản sao);
8. Văn bản tiếp nhận học chuyển tiếp sinh đối với lưu học sinh tốt nghiệp tại Slovakia (bản dịch công chứng sang tiếng Việt);
9. Tóm tắt đề cương nghiên cứu trong khoảng 02 trang khổ giấy A4 có xác nhận của Hội đồng khoa học nhà trường;
10. Danh mục các công trình nghiên cứu đã công bố hoặc giấy công nhận công trình nghiên cứu (nếu có) có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
11. Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Slovakia/ tiếng Anh (nếu có) (Bản sao);
12. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
13. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản photocopy);
14. Các giấy tờ khác (nếu có).

Lưu ý: Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp theo thứ tự nêu trên (các bản sao phải có xác nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền; mỗi loại giấy tờ nếu nhiều hơn 01 trang thì phải có dấu giáp lai; nếu cần phải dán ảnh và đóng dấu giáp lai vào ảnh; cần kê khai đầy đủ các mục theo yêu cầu, kể cả mục khen thưởng, kỷ luật).
5. Quy trình nộp hồ sơ
5.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: https://tuyensinh.vied.vn/
Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.
5.2. Nộp hồ sơ bản giấy
Ứng viên chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Slovakia năm 2015 (Mẫu 7).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn, www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).
Hồ sơ nộp không hợp lệ sẽ không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
6. Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải nộp trước ngày 10/5/2015 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).
7. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 10/5/2015 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ đăng ký dự tuyển (ĐH, ThS, TS) nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Slovakia theo thông báo tuyển sinh số 281/TB-BGDĐT ngày 22/4/2015.
8. Quy trình xét tuyển
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển đủ số lượng ứng viên theo chỉ tiêu học bổng.
Các ứng viên trúng sơ tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo qua email, điện thoại trong tháng 5/2015 và ứng viên cần chuyển bổ sung đến Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Anh (trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy) trước ngày 21/5/2015 để gửi cho phía Slovakia xem xét, bố trí tiếp nhận đào tạo và cấp học bổng của Chính phủ Slovakia. Mỗi bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ xếp theo thứ tự dưới đây (các mẫu văn bản liên quan được đính kèm thông báo tuyển sinh này):
a) 01 ảnh cỡ 3x4 (loại ảnh hộ chiếu);
b) Phiếu đăng ký dự tuyển học bổng của Chính phủ Slovakia (in bản Phiếu đăng ký này từ hệ thống đăng ký online của Slovakia sau khi hoàn thành việc đăng ký online theo hướng dẫn cụ thể sau khi có kết quả sơ tuyển);
c) Curriculum vitae (theo mẫu quy định);
d) Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
đ) Bản dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự của Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội cho bằng tốt nghiệp THPT (đối với ứng viên học bổng đại học) và bằng tốt nghiệp đại học và thạc sĩ (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ, tiến sĩ). Các văn bản hợp pháp hóa lãnh sự này có thể bổ sung muộn nhất là ngày 31/8/2015;
e) Bản dịch hợp lệ học bạ THPT (đối với ứng viên học bổng đại học), bảng điểm tất cả các năm học đại học và thạc sĩ (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ, tiến sĩ);
g) 02 thư giới thiệu của giáo sư/ người lãnh đạo tại cơ quan đang công tác (đối với ứng viên dự tuyển trình độ tiến sĩ) và của giảng viên/ giáo viên nơi đang học tập (đối với ứng viên dự tuyển trình độ đại học và thạc sĩ);
h) Đề cương nghiên cứu tối đa 02 trang A4 (đối với ứng viên dự tuyển học bổng tiến sĩ);
i) Danh mục công trình nghiên cứu đã được công bố, hoạt động nghiên cứu khoa học đã tham gia (nếu có);
k) Văn bản tiếp nhận sơ bộ của cơ sở đào tạo tại Slovakia (theo quy định đối với ứng viên đăng ký học chuyển tiếp sinh);
l) Bản dịch hợp lệ phiếu lý lịch tư pháp;
m) Giấy khám sức khỏe (theo mẫu quy định);
n) Bản photocopy hộ chiếu phổ thông.
Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Slovakia duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Slovakia trong tháng 8 hoặc 9/2015. Những trường hợp được phía Slovakia tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Slovakia sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

Top