Giao diện thiết kế bởi VIED Trên nền Joomla 3.xx
Liên kết đào tạo
Tuyển sinh học bổng ngân sách nhà nước
Tư vấn du học
Quản lý lưu học sinh
Hợp tác quốc tế

Thông báo tuyển sinh đi học tại Cu-ba năm 2015

16 Tháng 6, 2015 | 9680 Lượt xem

Căn cứ Biên bản kỳ họp thứ 32 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cu-ba về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật và Thông tư số 01/2013/TT-BGDĐT ngày 29/01/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Cu-ba diện Hiệp định năm 2015 như sau:

1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
Tổng số có 20 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học, ứng viên trúng tuyển sẽ được hưởng quyền lợi sau:
- Chính phủ Cu-ba cấp: Học phí và phí nghiên cứu, bảo hiểm y tế, bố trí chỗ ở theo quy định của Chính phủ Cu-ba;
- Chính phủ Việt Nam cấp: Vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo quy định của Chính phủ Việt Nam.
2. Thời gian đào tạo: từ 5 đến 6 năm học
Trước khi nhập học chương trình đào tạo chuyên ngành nêu trên, ứng viên cần học 01 năm dự bị tiếng (xem quy định tại mục 3).
3. Ngành học và ngôn ngữ học tập
Phía Cu-ba tiếp nhận đào tạo các ngành: kiến trúc, xây dựng, luật, thủy lợi, báo chí, du lịch, y, dược, nha khoa, nông nghiệp hoặc các ngành liên quan tới nông nghiệp, trong số đó chỉ có 02 chỉ tiêu đào tạo ngành y.
Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển 01 chương trình (ngành học) phù hợp với ngành đang học đại học và thuộc danh sách tên ngành học được phía Cu-ba tiếp nhận đào tạo nêu trên, không được tự ý thay đổi ngành học sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học.
Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu là tiếng Tây Ban Nha. Ứng viên chưa từng học đại học tại Cu-ba sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Tây Ban Nha trước khi vào học chuyên ngành. Sau đó ứng viên phải đạt kỳ thi sát hạch tiếng Tây Ban Nha và tham dự đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo) mới được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.
4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
4.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học, trường đại học đang học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào để đi học tại nước ngoài trong năm 2015.
4.2. Điều kiện cụ thể và hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt

Học bổng dự tuyển
Điều kiện cụ thể
Hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt
Học bổng đại học
- Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung);
- Điểm trung bình học tập 03 năm THPT đạt 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);
- Kết quả học tập học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương);
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia; ứng viên là người dân tộc và các diện chính sách khác thuộc đối tượng ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành.
1. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1);
2. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2);
3. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 3);
4. Bằng tốt nghiệp THPT (Bản sao);
5. Học bạ THPT (Bản sao);
6. Giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo điểm thi đại học (Bản sao);
7. Bảng điểm đại học đến hết học kỳ I năm học 2014-2015 (Bản sao);
8. Bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia và giấy tờ khác liên quan đến diện ưu tiên trong tuyển sinh đại học (nếu có) (Bản sao);
9. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 4);
10. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản photocopy);
11. Các giấy tờ khác (nếu có).


Lưu ý: Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp theo thứ tự nêu trên (các bản sao phải có xác nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền; mỗi loại giấy tờ nếu nhiều hơn 01 trang thì phải có dấu giáp lai các trang; nếu cần dán ảnh thì phải đóng dấu giáp lai vào ảnh; cần kê khai đầy đủ các mục theo yêu cầu, kể cả mục khen thưởng, kỷ luật).
5. Quy trình nộp hồ sơ
5.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: https://tuyensinh.vied.vn/
Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ giấy sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.
5.2. Nộp hồ sơ bản giấy
Ứng viên chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Cu-ba năm 2015 (Mẫu 5).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn, www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).
Hồ sơ nộp không hợp lệ sẽ không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
6. Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải nộp trước ngày 10/7/2015 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).
7. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 10/7/2015 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ đăng ký dự tuyển (ĐH) nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Cu-ba theo thông báo tuyển sinh số 444/TB-BGDĐT ngày 15/6/2015.
8. Quy trình xét tuyển
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển đủ số lượng ứng viên theo chỉ tiêu học bổng.
Các ứng viên trúng sơ tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo qua email, điện thoại trong nửa cuối tháng 7/2015 và ứng viên cần chuyển bổ sung đến Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Tây Ban Nha (trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy) trước ngày 05/8/2015 để gửi cho phía Cu-ba xem xét, bố trí tiếp nhận đào tạo và cấp học bổng của Chính phủ Cu-ba. Mỗi bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ xếp theo thứ tự dưới đây (các mẫu văn bản liên quan được đính kèm thông báo tuyển sinh này):
a) Bản dịch hợp lệ bằng tốt nghiệp THPT;
b) Bản dịch hợp lệ học bạ THPT;
c) Bản dịch hợp lệ bảng điểm đại học đến hết học kỳ I năm học 2014 - 2015;
d) Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
đ) Bản dịch hợp lệ giấy chứng nhận của cơ quan địa phương về việc không vi phạm an ninh, trật tự và quy định của pháp luật (Giấy xin xác nhận hạnh kiểm hoặc Phiếu lý lịch tư pháp);
e) Bản dịch hợp lệ giấy khám sức khỏe và phiếu kết quả xét nghiệm HIV, bệnh lao và viêm gan B và không mang thai (đối với nữ) không quá 03 tháng do các bệnh viện cấp Trung ương, tỉnh/thành phố hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền cấp;
g) 08 (tám) ảnh cùng kiểu cỡ 4 x 6 (như ảnh làm hộ chiếu) dán lên 01 trang giấy A4 (dán mép ảnh phía trên lên giấy để khi cần sử dụng có thể bóc được ảnh ra);
h) Bản photocopy hộ chiếu phổ thông.
Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Cu-ba duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Cu-ba trong tháng 8 và 9/2015. Những trường hợp được phía Cu-ba tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Cu-ba sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo và đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định.

Thông tin chi tiết các biểu mẫu xem tại đây.

Top