Thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc năm 2015

29 Tháng 6, 2015 | 4815 Lượt xem

Căn cứ Biên bản kỳ họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Ma-rốc và Thông tư số 01/2013/TT-BGDĐT ngày 29/01/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy chế tuyển sinh đi học nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ma-rốc theo diện Hiệp định năm 2015 như sau:

1. Số lượng và chế độ học bổng
Tổng số có 10 suất học bổng toàn phần đào tạo trình độ đại học và thạc sĩ, ứng viên trúng tuyển sẽ được hưởng quyền lợi sau:
- Chính phủ Ma-rốc cấp: Học phí, chăm sóc y tế theo quy định của phía Ma-rốc và sinh hoạt phí hàng tháng;
- Chính phủ Việt Nam cấp: Vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng.
2. Trình độ và thời gian đào tạo
- Đại học (từ 3 đến 4 năm học)
- Thạc sĩ (02 năm học)
Trước khi nhập học chương trình đào tạo nêu trên, ứng viên cần học 01 năm dự bị tiếng (xem quy định tại mục 3).
3. Ngành học và ngôn ngữ học tập
Người dự tuyển tìm hiểu thông tin ngành học tại website của các cơ sở đào tạo tại Ma-rốc trong phụ lục đính kèm. Ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển 01 chương trình (ngành) học phù hợp với ngành đã/đang học đại học, công việc đang làm và không được tự ý thay đổi ngành học sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học.
Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình học tập là tiếng Pháp. Ứng viên chưa đạt yêu cầu về trình độ tiếng Pháp sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Pháp trước khi vào học chuyên ngành. Sau đó ứng viên phải đạt kỳ thi sát hạch tiếng Pháp và tham dự đạt kết quả thi đầu vào khóa học chuyên ngành (tùy thuộc yêu cầu cụ thể của cơ sở đào tạo và chương trình học) mới được chính thức tiếp nhận vào khóa học chuyên ngành. Nếu không đạt yêu cầu trong các kỳ thi này, ứng viên sẽ phải về nước và bồi hoàn toàn bộ kinh phí đào tạo cho nhà nước hoặc chuyển sang học theo diện tự túc kinh phí.
4. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
4.1. Điều kiện chung
- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;
- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài;
- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học, trường đại học đang học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước;
- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào để đi học tại nước ngoài trong năm 2015.
4.2. Điều kiện cụ thể và hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt

Học bổng dự tuyển
Điều kiện cụ thể
Hồ sơ dự sơ tuyển bằng tiếng Việt
Học bổng đại học
- Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả học kỳ I năm thứ nhất đại học và điểm trung bình 3 năm học THPT từ 7,0 trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương;
- Không quá 25 tuổi (tính đến ngày 31/7/2015);
- Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện.
1. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1-ĐH);
2. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2-ĐH);
3. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 3);
4. Bằng tốt nghiệp THPT (Bản sao);
5. Học bạ THPT (Bản sao);
6. Giấy chứng nhận được tuyển thẳng hoặc phiếu báo điểm thi đại học (Bản sao);
7. Bảng điểm đại học của học kỳ I năm học 2014-2015 (Bản sao);
8. Bằng khen, giấy khen, giấy tờ chứng nhận các giải thưởng quốc tế, khu vực,…(nếu có) (Bản sao);
9. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
10. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản sao);
11. Các giấy tờ khác (nếu có).
Học bổng thạc sĩ
- Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng từ 12 tháng trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội), có thâm niên công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển;
- Người đã chủ trì thực hiện công trình và đạt giải thưởng cao trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học và “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam”, tốt nghiệp đại học trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ về nước làm giảng viên đại học, cao đẳng theo sự điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/7/2015);
- Hiện không phải là học viên đang theo học chương trình thạc sĩ trong hoặc ngoài nước.
1. Công văn của cơ quan cử dự tuyển;
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (Mẫu 1-SĐH);
3. Bản cam kết nghĩa vụ (Mẫu 2a-SĐH);
4. Sơ yếu lý lịch (Mẫu 2c-BNV/2008);
5. Các hợp đồng làm việc, quyết định tuyển dụng, thuyên chuyển công tác (Bản sao);
6. Sổ bảo hiểm xã hội (Bản sao) hoặc giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận (Mẫu 4) đối với các trường hợp cán bộ hợp đồng (không phải là công chức, viên chức) chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội;
7. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm tất cả các năm học đại học (Bản sao);
9. Danh mục các công trình nghiên cứu đã công bố hoặc giấy công nhận công trình nghiên cứu (nếu có) có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
10. Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp (nếu có) (Bản sao);
11. Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
12. Hóa đơn, chứng từ về việc nộp lệ phí dự tuyển (Bản sao);
13. Các giấy tờ khác (nếu có).


Lưu ý: Ứng viên nộp 01 bộ hồ sơ bằng tiếng Việt để sơ tuyển gồm các giấy tờ trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy và xếp theo thứ tự nêu trên (các bản sao phải có xác nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền; mỗi loại giấy tờ nếu nhiều hơn 01 trang thì phải có dấu giáp lai; nếu cần phải dán ảnh và đóng dấu giáp lai vào ảnh; cần kê khai đầy đủ các mục theo yêu cầu, kể cả mục khen thưởng, kỷ luật).
5. Quy trình nộp hồ sơ
5.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) tại: https://tuyensinh.vied.vn/
Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.
5.2. Nộp hồ sơ bản giấy
Ứng viên chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng diện Hiệp định đi Ma-rốc năm 2015 (Mẫu 6).
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn, www.vied.vn; liên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).
Hồ sơ nộp không hợp lệ sẽ không được xét tuyển. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
6. Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải nộp trước ngày 20/7/2015 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).
7. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 20/7/2015 theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:
Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.
Lưu ý: Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ đăng ký dự tuyển (ĐH, ThS) nộp lệ phí dự tuyển học bổng đi Ma-rốc theo thông báo tuyển sinh số 481/TB-BGDĐT ngày 25/6/2015.
8. Quy trình xét tuyển
Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn sẽ sơ tuyển đủ số lượng ứng viên theo chỉ tiêu học bổng.
Các ứng viên trúng sơ tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo qua email, điện thoại trong cuối tháng 7, đầu tháng 8/2015 để các ứng viên chuyển bổ sung đến Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo 02 bộ hồ sơ bằng tiếng Pháp (trình bày trên giấy khổ A4, theo chiều dọc trang giấy) trước ngày 10/8/2015 để gửi cho phía Ma-rốc xem xét, bố trí tiếp nhận đào tạo và cấp học bổng của Chính phủ Ma-rốc. Mỗi bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ xếp theo thứ tự dưới đây (các mẫu văn bản liên quan được đính kèm thông báo tuyển sinh này):
a) Phiếu đăng ký dự tuyển học bổng của Chính phủ Ma-rốc (theo mẫu quy định);
b) Bản dịch hợp lệ bằng tốt nghiệp, học bạ THPT (đối với ứng viên học bổng đại học), bằng, bảng điểm đại học (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ);
c) Bản dịch hợp lệ giấy khai sinh;
d) Bản dịch hợp lệ phiếu lý lịch tư pháp;
đ) Giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố trong đó xác nhận đủ điều kiện đi học nước ngoài làm bằng tiếng Pháp hoặc được dịch hợp lệ sang tiếng Pháp (có thể tham khảo và sử dụng Mẫu 5);
e) Bản sao trang hộ chiếu phổ thông;
g) 03 ảnh cỡ 4 x 6, mặt sau có ghi đầy đủ họ, tên và quốc tịch;
h) Bản sao hợp lệ chứng chỉ tiếng Pháp (nếu có);
i) Các giấy tờ khác (nếu có).
Ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Ma-rốc duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cục Đào tạo với nước ngoài) hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Ma-rốc trong tháng 11/2015 và tháng 12/2015. Những trường hợp được phía Ma-rốc tiếp nhận không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển qua Bộ Giáo dục và Đào tạo theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học tại Ma-rốc sẽ không được cấp học bổng của Chính phủ Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị các cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho ứng viên có đủ điều kiện cần thiết được tham gia dự tuyển đúng thời hạn quy định.

Thông tin chi tiết xem tại đây.

Top