Thông báo tuyển sinh đi học đại học và thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2017

24 Tháng 1, 2017 | 7670 Lượt xem

Căn cứ Quyết định số 599/TTg ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2020” (gọi tắt là Đề án 599), Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BGDĐT-BTC ngày 10/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính hướng dẫn tuyển sinh và chế độ tài chính thực hiện Đề án 599 và Quyết định số 1666/QĐ-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch triển khai Đề án 599, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học ở nước ngoài theo Đề án 599 năm 2017 như sau:

1. Nước và chỉ tiêu

- Trình độ đại học: 21 chỉ tiêu gồm: Anh (10) và một số nước đào tạo đại học 03 năm (11).

- Trình độ thạc sĩ: 253 chỉ tiêu gồm: Anh (27), Ca-na-đa (15), Đức (30), Hoa Kỳ (27), Ô-xtơ-rây-li-a (27), Niu Di-lân (15), Nhật Bản (27), Pháp (27), Hà Lan (15), Hàn Quốc (10), Liên bang Nga (5), Trung Quốc (15) (gồm cả Đài Loan và Hồng Công) và một số nước khác (13).

2. Ngành học

- Trình độ đại học: đào tạo các nhóm ngành học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế, đoạt giải quốc tế trong lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật, Thể dục - Thể thao;

- Trình độ thạc sĩ: đào tạo theo ngành/nhóm ngành mà các cơ sở đào tạo trong nước chưa có khả năng đào tạo hoặc chưa đảm bảo đủ điều kiện đào tạo chất lượng và theo nhu cầu thực tế cần ưu tiên đào tạo cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các Bộ, ngành và cơ quan khác của nhà nước, bao gồm: Các ngành công nghệ ưu tiên như: Công nghệ thông tin và truyền thông, Công nghệ sinh học, Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa, Công nghệ môi trường; các ngành khoa học và công nghệ lĩnh vực năng lượng nguyên tử; các ngành khoa học cơ bản; các ngành khoa học kỹ thuật; các ngành khoa học y dược; các ngành khoa học nông, lâm, ngư; các ngành khoa học hành chính công; các ngành khoa học xã hội và nhân văn (Danh mục dự kiến phân bổ chỉ tiêu theo nhóm ngành học và nước cử đi học tại Phụ lục 4.)

3. Đối tượng, điều kiện và hồ sơ dự tuyển

3.1. Đối tượng dự tuyển

a)Trình độ đại học

- Học sinh trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi Olympic quốc tế;

- Học sinh do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử dự thi và đoạt giải nhất, nhì, ba các kỳ thi quốc tế thuộc lĩnh vực Văn hóa - Nghệ thuật và Thể dục - Thể thao.

b) Trình độ thạc sĩ

- Giảng viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam, có ít nhất 02 năm công tác liên tục tại cơ sở cử đi học;

- Công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ, các bộ, ngành và cơ quan nhà nước và đáp ứng các quy định hiện hành đối với công chức, viên chức nhà nước đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước.

3.2. Điều kiện dự tuyển

a) Điều kiện chung

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe để đi học nước ngoài, không trong thời gian bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Có cam kết hoàn thành nghĩa vụ học tập và về nước phục vụ sau khi tốt nghiệp theo quy định, được cơ quan đang công tác (đối với người đi học thạc sĩ) hoặc gia đình (đối với người đi học đại học) xác nhận;

- Đăng ký dự tuyển đi đào tạo trình độ cao hơn trình độ đã có văn bằng;

- Ứng viên tốt nghiệp đại học tại nước ngoài nhưng không thuộc diện đi học bằng học bổng Hiệp định, ngân sách Nhà nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học và những ứng viên tốt nghiệp đại học theo các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài cần làm thủ tục với Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo để được cấp giấy công nhận văn bằng;

- Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:

+ Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học và không làm thủ tục báo cáo tốt nghiệp theo quy định;

+ Ứng viên đã được tuyển chọn đi học nước ngoài diện học bổng Hiệp định nhưng không đi học vì lý do cá nhân, trong thời gian 02 năm kể từ ngày nộp đơn xin rút không đi học sẽ không được đăng ký dự tuyển theo chương trình học bổng này;

+ Không có văn bản của cơ quan công tác cho phép dự tuyển (đối với ứng viên đã có cơ quan công tác);

+ Đã được các cơ quan, địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đi học đại học, sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

b) Điều kiện cụ thể theo trình độ đào tạo


Nội dung

Trình độ đại học

Trình độ thạc sĩ

Điều kiện cụ thể

- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông và là sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai tại các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vào thời điểm ban hành thông báo tuyển sinh;
- Đăng ký ngành học tại nước ngoài theo đúng ngành học hoặc nhóm ngành, lĩnh vực đã đoạt giải thưởng quốc tế.

- Được cơ quan đang công tác xét chọn và cử dự tuyển;
- Có bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại khá trở lên;
- Đăng ký ngành học theo đúng ngành học đã tốt nghiệp đại học hoặc phù hợp với nhu cầu công tác của cơ quan, địa phương cử đi học;
- Dưới 35 tuổi tính đến tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2017);
- Hiện đang không theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc nước ngoài.
Lưu ý: Theo Nghị định số 18/2010/NĐ-CP ngày 05/3/2010 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng công chức; Thông tư số 03/2011/TT-BNV ngày 25/01/2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 18, điều kiện để công chức được cử đi đào tạo sau đại học là: ứng viên công chức phải có thời gian công tác từ đủ 05 năm trở lên; riêng các trường hợp được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển công chức, hoặc 02 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên thì thời gian công tác từ đủ 03 năm trở lên. Thời gian thâm niên công tác tính đến thời hạn nộp hồ sơ nêu tại thông báo này (31/3/2017).

Điều kiện ngoại ngữ

Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B1 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này.

 

- Có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ quốc tế của ngoại ngữ sẽ sử dụng trong học tập tương đương trình độ B2 trở lên theo Khung tham khảo Châu Âu chung về ngoại ngữ do một cơ quan khảo thí quốc tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 02 năm tính đến thời điểm dự tuyển theo Thông báo này, phù hợp với yêu cầu tiếp nhận đào tạo thạc sĩ của nước và cơ sở đào tạo dự kiến sẽ đến học (Lưu ý: ứng viên tốt nghiệp đại học theo hình thức liên kết đào tạo với nước ngoài cũng phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ).
- Có bằng tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, nay trở lại nước đó học tập hoặc ngôn ngữ đã sử dụng trong học tập ở nước đó (có xác nhận bằng văn bản về ngôn ngữ khóa học) sẽ được sử dụng để theo học chương trình đào tạo thạc sĩ tại nước đăng ký đến học.

3.3. Hồ sơ dự tuyển

Trình độ đại học: Danh mục hồ sơ chi tiết (01 bộ) theo Phụ lục 1 và các mẫu kèm theo

-  Trình độ thạc sĩ: Danh mục hồ sơ chi tiết (01 bộ) theo Phụ lục 2, 3 và các mẫu kèm theo.

4. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

4.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online)tại: https://tuyensinh.vied.vn/

Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.

4.2. Nộp hồ sơ giấy

Ứng viên chuyển bộ hồ sơ giấy chính thức đăng ký dự tuyển bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hồ sơ cần đựng trong túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài ghi đầy đủ thông tin chi tiết theo mẫu tại Phụ lục.
Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Bộ Giáo dục và Đào tạo không trả lại hồ sơ và lệ phí dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.
 (Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại websites: www.moet.gov.vn,; www.vied.vnliên hệ hỗ trợ kỹ thuật khi đăng ký dự tuyển theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.).

5. Thời hạn nhận hồ sơ: Hồ sơ phải nộp trước ngày 31/3/2017 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời gian hoàn thành đăng ký online).

6. Lệ phí dự tuyển: 200.000đ/người nộp trước ngày 31/3/2017 theo theo hình thức chuyển khoản đến địa chỉ:

Tên đơn vị: Cục Đào tạo với nước ngoài
Địa chỉ: 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Số tài khoản: 0021002145014
Tại: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý:Khi chuyển tiền vào tài khoản của Cục Đào tạo với nước ngoài đề nghị ghi rõ họ và tên ứng viên, trình độ (ĐH, ThS), nước đăng ký dự tuyển theo Thông báo tuyển sinh số 35/TB-BGDĐT ngày 18/01/2017. 

Top